การทำเว็บไซต์ด้วย WordPress เป็นวิธีที่เหมาะกับทั้งคนที่ไม่มีความรู้การทำเว็บไซต์มาก่อน หรือประกอบสายอาชีพอื่น ไปจนถึงระดับเขียนเว็บเก่ง ๆ ก็ยังใช้กัน

ตอนที่ผมเริ่มทำเว็บไซต์ตอนแรกยังไม่รู้จัก WordPress ก็ต้องเขียนทุกภาษาที่ใช้ทำเว็บไซต์เองหมดเลย ทั้ง HTML, CSS, Javascript, PHP ซึ่งกว่าจะเรียนรู้หมดก็ไม่ใช่เรื่องง่าย การจะทำเว็บไซต์ง่าย ๆ สักเว็บ หรือ Blog เขียนบทความสักบทความต้องใช้เวลาเยอะมาก

WordPress คืออะไร

WordPress เป็นเว็บไซต์สำเร็จรูป ที่มีโค้ดพวกนี้เขียนมาให้หมดแล้ว เพื่อให้เราไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้อะไรที่เราไม่ต้องการ คนทำธุรกิจก็สามารถ Focus ที่การทำโปรโมชั่น การเพิ่มยอดขายได้ โดยไม่ต้องสนใจว่า CSS เขียนยังไง

ไม่ว่าคุณจะต้องการเว็บไซต์ร้านอาหารของตัวเอง เว็บไซต์โรงเรียน เว็บไซต์โปรโมทสินค้า เว็บไซต์แนะนำบริการต่าง ๆ ก็สามารถสร้างเอง ดูแลเองง่าย ๆ ไม่ต้องไปเสียรายเดือนให้กับเว็บสำเร็จรูปต่าง ๆ ด้วยการใช้ WordPress ซึ่งเปิดให้ทุกคนใช้ได้ฟรี

หรือถ้าใครเป็นดีไซเนอร์ / โปรแกรมเมอร์ที่ต้องการต่อยอด WordPress ไปอีกขั้น ก็สามารถเขียน Plugin เพิ่มเข้าไปได้ ทำ Theme สำหรับเว็บไซต์ตัวเอง หรือทำ Theme ไปขายได้ด้วย อย่างที่คนไทยคนหนึ่งทำยอดขายธีมในเว็บไซต์ Themeforest ไปเกิน $2,000,000 (60 ล้านบาท) แล้ว

เรียน WordPress ได้ที่ไหน

สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานการทำเว็บไซต์มาก่อน หรือเคยทำเว็บไซต์แต่ยังไม่เคยใช้ WordPress ทาง Designil School มีจัด คอร์สสอน WordPress Essential เพื่อให้เรียนรู้วิธีการติดตั้ง ใช้งาน WordPress สร้างเว็บส่วนตัวเองได้ง่าย ๆ เน้นเนื้อหาที่ต้องใช้จริง โดยใช้เวลาเรียนเพียง 1 วันก็ได้เว็บไซต์ของตัวเองทันที

หากต้องการปรึกษาเรื่องการเรียนทำเว็บไซต์ สามารถติดต่อได้ที่ line id: @designil ทางเราจะช่วยจัดคอร์สที่เหมาะกับคุณให้ได้ครับ